Sun dried Gourami fish from Thailand ปลาสลิดแดดเดียวพร้อมไข่ของเมืองไทย

in Foodies Bee Hive13 days ago
ตอนที่เป็นเด็กๆ จะว่าเลือกกินก็น่าจะใช่ จะเลือกกินเมนูง่ายๆ อย่างเช่น เมนูไข่ หรือหมูทอด ไก่ทอด ก็ว่ากันไปตามแต่สะดวกของคุณแม่ผู้เป็นแม่ครัว แต่ถ้าวันไหนมีเมนูที่เป็นผักหรือผัดผักก็จะมีอาการไม่อยากกินอาหาร ไม่รู้เป็นเพราะอะไร แต่โชคดีกว่าคนอื่นมากๆ ที่แม่เป็นคนทำอาหาร ไม่เคยได้กินอาหารนอกบ้านหรืออาหารสำเร็จรูปแบบซื้อใส่ถุง การไปกินข้าวนอกบ้านก็คือไปเวลาที่เป็นโอกาสพิเศษที่พ่อและแม่พาไปด้วย


หนึ่งในช่วงเวลาของความสุขในช่วงวัยเด็กคือการรอคอยแม่กลับมาจากตลาดที่จะมีขนมกลับมาด้วย แต่ก็จะมีอาการฟัดเหวี่ยงกันบางพอเป็นพิธีเพราะแม่ต้องให้ช่วยเตรียมทำกับข้าวต่างๆ ช่วยเตรียมช่วยทำหยิบนู่นตำนี้ ไปตามที่แม่สั่ง พร้อมทั้งเก็บล้างทำความสะอาดเครื่องครัว แต่ก็ amazing แม่ของเรามากๆ เพราะแม่ไม่ได้เป็นแม่บ้าน คือทำงานนอกบ้านตามปกติมีหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบมากพอสมควร แต่อาหารทุกมื้อคือมีการเตรียมและปรุงไว้แล้วจากครัวที่บ้าน ไม่มีการซื้อแกงถุงมาแกะใส่ถ้วยใส่จาน ทุกคนอาจจะสงสัยว่าอย่างนี้ก็ต้องทำอาหารเก่งอะซิ แต่ต้องตอบว่าไม่ใช่เลย ทำเป็นบ้างแต่ไม่ได้เก่ง โตมาวัยทำงานบอกเลยว่าซื้อกินอย่างเดียวไม่เคยทำ แต่มีเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่งที่ทำอาหารเก่งและอร่อยมาก ทำได้ทุกอย่างและชื่นชอบในการทำอาหารเป็นอย่างมาก จะกินซีฟู๊ดก็ไม่ต้องไปกินที่ร้านให้เสียเวลาหรือเสียเงินแพง ซื้อของทะเลสดทำเอง ตำน้ำจิ้มเอง สนุกและอร่อยไปอีกแบบ


ตอนนี้อายุเพิ่มมากขึ้น การจะกินอาหารตามใจปากเหมือนตอนอายุยังน้อยคงจะทำได้ยาก เพราะมีข้อจำกัดในหลายเรื่อง ก็เลยต้องใช้วิธีในการทำอาหารเอง อร่อยบางไม่อร่อยบางก็สะดวกใจว่าปลอดภัยถึงความสะอาดในการล้างและเตรียมอาหารเพื่อการปรุง เนื้อสัตว์ใหญ่ก็กินน้อยลง หันมากินปลาแทน ต้มนึ่งเป็นเมนูสุขภาพ แต่จะชอบมากๆ คือเมนูปลาทอดต่างๆ โดยเฉพาะปลาสลิดทอดและถ้าเป็นปลาสลิดแบบมีไข่คือที่สุดของที่สุด แต่เวลาเลือกซื้อที่คนเค้าบอกว่าปลาสลิดที่อร่อยต้องปลาสลิดบางบ่อ เราไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ ไม่มีใครการันตีได้ว่าเป็นปลาสลิดบางบ่อจริงหรือปลอม แต่จะดูเรื่องของความสะอาดมากกว่า เพราะว่าปลาสลิดสามารถเลี้ยงได้ในน้ำจืดแทบทุกพื้นที่ในประเทศไทย บางครั้งซื้อมาแล้วก็กินไม่ได้มีกินเหม็น เพราะขบวนการทำไม่ได้มีการหมักเกลือหรือน้ำปลาในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ได้ตากแดดให้แห้งดีพอ

ถ้าเจอร้านไหนที่ไว้ใจได้ ก็มักจะเป็นขาประจำ ดมแล้วไม่มีกลิ่นจะซื้อเยอะเป็นพิเศษ ซื้อมาแล้วก็ทำการทำความสะอาดล้างน้ำและตากแดดจัดๆ สักสองวัน ถ้าไม่มีแดดก็จะเอาเข้าเครื่องอบแห้ง ก่อนที่จะแบ่งใส่ถุงเก็บช่องแช่แข็ง ไม่รู้ว่าคนอื่นเค้าซื้อปลาตากแห้งแล้วทำแบบเราหรือป่าวไม่รู้ แต่เราไม่เคยซื้อมาแล้วทอดเลยต้องมาทำใหม่อีกครั้ง บางคนอาจจะบอกว่าล้างแล้วรสชาติไม่หายเหลือป่าว เราคิดว่าถ้าเกลือเข้าเนื้อแล้วก็คงไม่จางลงจากเดิมมาก แต่รสชาติจะไม่เค็มก็ไม่เป็นไรเพราะว่าเราใช้ปลาสลิดกินแนมกับน้ำพริก หรือทอดแล้วเอาไปปรุงทำอย่างอื่น อย่างเช่น พาสต้าหรือสปาเกตตี้ปลาสลิดทอดกรอบ แต่ช่วงที่ผ่านมาไม่ใช่ฤดูฝน เวลาไปตลาดเจอแผงปลาสดจะซื้อปลาตามที่ชอบอย่างเช่น ปลาช่อน ปลานิล แล้วให้แม่ค้าทำปลาให้ เอากลับมาบ้านแล้วมาทำความสะอาด หมักเกลือหรือน้ำปลา ตากแดดในมุ้งสำหรับตากปลาตากของแห้งโดยเฉพาะ แล้วแยกซีลสูญญากาศเอาเก็บในช่องแช่แข็ง ที่ทำแบบนี้ได้เพราะว่างไม่ได้ไปไหนแล้วที่รู้มา พวกปลาสลิดตากแห้งที่ทำกันเดียวนี้ส่วนใหญ่ใช้วิธีการดองน้ำเกลือ ไม่ได้ใช้วิธีการหมักหรือคลุกเกลือแล้วตากเหมือนโบราณที่ทำกัน คือพูดง่ายๆ กลัวจะได้รับโซเดียมมากเกิน และแก่แล้วกินของหมักดองมากๆ ไม่ค่อยจะดี


สำหรับในรูปเราถ่ายเมื่อสัก 7 – 8 ปีน่าจะได้ตอนไปเที่ยวที่กระบี่ ปลาสลิดตัวใหญ่เนื้อหนาพร้อมไข่น่ากินเป็นที่สุด ซื้อติดมือกลับบ้านมาประมาณ 2 กิโลได้ จ้างร้านค้าซีลสูญญากาศเสียไปต้อง 100 บาท กลับมาถึงบ้านนึกว่าทอดแล้วคงจะอร่อยแต่ผิดหวังมากๆ เพราะกลิ่นเหม็นตุมาก คาดว่าคงจะทำการดองเค็มแล้วตากแดดไม่แห้งดีเพราะกลัวน้ำหนักหาย สำหรับปลาสลิดฝรั่งเค้าเรียกกันว่า Gourami Fish หรือไม่ก็เรียกว่า Snakeskin Gourami Fish เพราะว่ามีลายหนังคล้ายกับงู แต่ประเทศอื่นในยุโรปเค้ากินปลาสลิดแบบเราหรือป่าวเราไม่รู้ เคยเห็นแต่เค้าเลี้ยงขายเป็นปลาสวยงาม ส่วนที่เห็นมีเมนูอาหารฝรั่งที่ใช้ปลาสลิด พวกสปาเกตตี้ปลาสลิดทอดกรอบ หรืออื่นๆ เราเข้าใจว่าคงจะเป็นคนไทยนี่แหละเอามาประยุกต์

Sort:  

Warning! This user is on our black list, likely as a known plagiarist, spammer or ID thief. Please be cautious with this post!
If you believe this is an error, please chat with us in the #appeals channel in our discord.

Sun dried Gourami fish from Thailand is great for deep fried for crispy taste. You can also add a deep fried sun dried gourami fish to your pasta or spaghetti menu as well.Congratulations @andyjim! You have completed the following achievement on the Hive blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You have been a buzzy bee and published a post every day of the week

You can view your badges on your board and compare yourself to others in the Ranking
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

To support your work, I also upvoted your post!